Khởi nghiệp với dự án Rong Nho Việt

Nhận thấy được hiệu quả kinh tế cao cùng khả năng lọc được nước, làm sạch môi trường đầm phá của rong nho, hai sinh viên lớp TP15A1.1, khoa Công nghệ thực phẩm – sinh học, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là Trần Đình Bảo Lộc (sinh năm 1994) và Văn Quý Hợp (sinh năm 1997) cùng nhau nghiên cứu dự án về nuôi trồng rong nho và chế biến các sản phẩm từ rong nhỏ, bắt đầu những bước đi đầu tiên từ Rong Nho Trí Tín trong hành trình khởi nghiệp

Trong chuyến du lịch Nha Trang vào tháng 5-2018, sau khi thưởng thức món rong nho biển, hai bạn đã nảy ra ý tưởng dự án nghiên cứu nuôi trồng rong nho và chế biến các sản phẩm từ rong nho tại Đà Nẵng.

Hợp cho hay, “Rong nho được một kỹ sư Việt Nam qua Nhật học hỏi rồi đưa giống về trồng tại Việt Nam từ năm 2004. Tuy nhiên loại rong này được trồng chủ yếu để xuất khẩu qua Nhật nên ở Việt Nam chưa được nhiều người biết đến. Chúng em muốn đưa thực phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam và sử dụng chúng như một loại rau. Rong nho ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao còn có khả năng lọc nước, làm sạch môi trường đầm phá.”

Sinh viên thực tập tại Rong Nho Trí Tín để bắt đầu hành trình khởi nghiệp

Dự án chính thức khởi động vào tháng 7-2018. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2018, hai bạn trả qua đợt học tập, trải nghiệm nuôi trồng rong nho tại Công ty TNHH Trí Tín (Nha Trang). Sau 3 tháng được trải nghiệm thực tế, hai bạn bắt đầu tìm nơi để trồng rong nho tại Đà Nẵng. Lộc chia sẻ: “Về tính chất, nơi trồng rong nho bắt buộc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh như: tránh khu dân cư sinh sống, tránh các khu nhà máy, xí nghiệp và các cửa sông,... để nguồn nước trồng ổn định độ mặn, không ô nhiễm thì rong nho mới cho sản phẩm tốt nhất.”

Qua khảo sát, thử độ mặn, độ pH ở một số nơi, hai bạn quyết định chọn đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên Huế). Hợp cho biết thêm: “Điều kiện thuận lợi của đầm Lập An là ở đó có các hộ nuôi trồng tôm nên nguồn nước ổn định và có rất nhiều chất hữu cơ, đó là nguồn thức ăn và dinh dưỡng cho rong nho.” Được sự giúp đỡ từ người dân tại Lập An, từ tháng 10-2018, hai bạn bắt tay vào giai đoạn nuôi trồng thử nghiệm rong nho tại đây và đạt được những kết quả ban đầu. Sau 15 ngày nuôi trồng từ rong nho giống được nhập về từ Công ty TNHH Trí Tín, rong nho đạt kích thước 5-10cm và có thể thu hoạch để bán.

Đề tài khởi nghiệp của các bạn trẻ sau khi thực tập tại Rong Nho Trí Tín

Theo đó, hai bạn đã trồng thử nghiệm với tổng diện tích 200m2, 1m2 sẽ nuôi trồng khoảng 2-5kg rong nho giống. Mỗi tháng có thể thu hoạch 2 đợt. Với lượng rong nho tươi thu hoạch được, hai bạn đi chào hàng ở các nhà hàng, quán ăn và cũng đã có được những đơn hàng đầu tiên. “Chúng tôi dự tính, năm 2019 sẽ đẩy mạnh phần chào hàng. Đồng thời, khi ổn định được đầu ra thì chúng tôi sẽ đa dạng hóa sản phẩm hơn (ngoài rong nho tươi, hai bạn còn nghiên cứu về sản phẩm khác như rong nho tách nước (được loại bỏ nước bằng phương pháp li tâm), rong nho khô (được làm khô bằng nhiệt độ và áp suất thẩm thấu của muối)”, Hợp cho hay. Đến khoảng đầu tháng 12, do ảnh hưởng của mưa bão nên dự án của hai bạn phải tạm ngừng, chỉ giữ lại rong nho giống vì mùa mưa độ mặn của nước giảm, rong nho không phát triển được. Và hiện tại hai bạn đang làm lại đìa nuôi trồng, chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

Đến thời điểm hiện tại, 100% kinh phí thực hiện dự án đều từ việc vay mượn gia đình. Hợp bộc bạch: “Thấy dự án không khả thi nên khi tôi ngỏ lời mượn tiền, gia đình phản đối. Tôi lại còn là sinh viên nên ba mẹ sợ chưa đủ kinh nghiệm để lập nghiệp. Những sau khi tôi thuyết phục và cho gia đình thấy được ý chí, quyết tâm của cả hai thì gia đình cũng tạo điều kiện để chúng tôi tự phấn đấu.” Đồng thời, dự án được Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm - sinh học Đại học Đông Á Nguyễn Phước Minh hướng dẫn, được nhà trường hỗ trợ kinh phí để tham dự các hội thảo ở cấp trường, cấp quốc gia.

Vào ngày 1-12-2018, dự án của Lộc và Hợp đã được trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm rong nho tươi trong khuôn khổ Ngày hội kết nối ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp cụm duyên hải Nam Trung Bộ. Tiếp đó, hai bạn mang dự án của mình đi “trình làng” trong Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 16-12-2018 và đoạt giải khuyến khích.

Hiện tại khu nuôi trồng và phân phối Rong Nho Việt - Rong Nho Trí Tín lớn nhất nước được các đối tác, chuyên gia tham quan học hỏi quy trình, các trường đại học đánh giá cao cho việc đưa sinh viên đến thực tập.

Link bài viết trên báo Đà Nẵng cuối tuần: Hành trình khởi nghiệp với rong nho

 


 

 
 


Tin tức liên quan

Rong nho Trí Tín tại Hàn Quốc

Rong nho Trí Tín tại Hàn Quốc

1632 Lượt xem

Với quy trình sản xuất, thu hoạch và đóng gói được kiểm tra nghiêm ngặt, đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, sản phẩm Rong Nho Trí Tín đã xuất sang được nhiều nước trên thế giới...
Trí Tín giới thiệu sản phẩm snacks rong biển tại triển lãm 2022

Trí Tín giới thiệu sản phẩm snacks rong biển tại triển lãm 2022

407 Lượt xem

Vietfish 2022 (diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn, TP.HCM) do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức, với mục tiêu trở thành "Điểm đến kết nối chất lượng". Người tiêu dùng trong nước cũng sẽ có dịp tìm hiểu và thưởng thức những sản phẩm thủy sản 100% Việt Nam đạt những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm, cung cấp đến 165 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Rong nho biển

Rong nho biển

1863 Lượt xem

Rong nho biển có nguồn gốc từ Nhật Bản, dùng rong nho biển trong các bữa ăn hàng ngày là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra rong nho biển còn dùng để dưỡng da và làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Công dụng và cách làm đẹp bằng rong nho

Công dụng và cách làm đẹp bằng rong nho

3167 Lượt xem

Cách làm đẹp bằng rong nho từ lâu đã được người Nhật Bản ứng dụng. Nay, công thức này được “du nhập” vào Việt Nam và nó đã giúp phái đẹp chăm sóc làn da, giúp da trắng không tì vết, không bắt nắng. Một làn da trắng khỏe là kết quả sẽ đạt được sau khi bạn áp dụng cách làm đẹp bằng rong nho đang được nhiều người ưa chuộng dưới đây
Ăn rong nho có lợi gì

Ăn rong nho có lợi gì

2050 Lượt xem

Nếu chưa biết đến rong nho bạn cũng nên tìm hiểu và dùng một lần để cảm nhận được hương vị của biển. Tuy nhiên ăn rong nho có lợi gì, và nhiều người thích dùng rong nho để thay thế cho món rau xanh thường ngày. Điểm đặc biệt của rong nho ngoài công dụng chăm sóc sức khỏe còn có tác dụng tuyệt vời khác đó là dưỡng da và làm đẹp da. Điều này một phần tạo nên sức hút của rong nho đối với các chị em làm đẹp.
Rong Nho Việt trao sức khỏe đến mọi nhà

Rong Nho Việt trao sức khỏe đến mọi nhà

1249 Lượt xem

Sức khỏe là một trong những tài sản quý giá nhất của con người. Người ta luôn luôn quan niệm rằng "Có sức khỏe là có tất cả" Thật đúng là như vậy! Đằng sau ánh hào quang kia là những vất vả, gian truân, thách thức mà con người phải vượt qua.
Hiểu thêm về rong nho

Hiểu thêm về rong nho

2749 Lượt xem

Rong nho có thể được trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng - các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển, vì chúng có đặc điểm cấu tạo là phần “thân, nhánh” được gắn vào đá, cát hay nền đáy sỏi bằng các sợi rễ nhỏ màu trắng.
Rong nho giúp tăng cường thị lực hiệu quả

Rong nho giúp tăng cường thị lực hiệu quả

2409 Lượt xem

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực, vì vậy cần phải bảo vệ cũng như dùng rong nho giúp tăng cường thị lực cho mắt.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng