Khởi nghiệp với dự án Rong Nho Việt

Nhận thấy được hiệu quả kinh tế cao cùng khả năng lọc được nước, làm sạch môi trường đầm phá của rong nho, hai sinh viên lớp TP15A1.1, khoa Công nghệ thực phẩm – sinh học, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là Trần Đình Bảo Lộc (sinh năm 1994) và Văn Quý Hợp (sinh năm 1997) cùng nhau nghiên cứu dự án về nuôi trồng rong nho và chế biến các sản phẩm từ rong nhỏ, bắt đầu những bước đi đầu tiên từ Rong Nho Trí Tín trong hành trình khởi nghiệp

Trong chuyến du lịch Nha Trang vào tháng 5-2018, sau khi thưởng thức món rong nho biển, hai bạn đã nảy ra ý tưởng dự án nghiên cứu nuôi trồng rong nho và chế biến các sản phẩm từ rong nho tại Đà Nẵng.

Hợp cho hay, “Rong nho được một kỹ sư Việt Nam qua Nhật học hỏi rồi đưa giống về trồng tại Việt Nam từ năm 2004. Tuy nhiên loại rong này được trồng chủ yếu để xuất khẩu qua Nhật nên ở Việt Nam chưa được nhiều người biết đến. Chúng em muốn đưa thực phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam và sử dụng chúng như một loại rau. Rong nho ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao còn có khả năng lọc nước, làm sạch môi trường đầm phá.”

Sinh viên thực tập tại Rong Nho Trí Tín để bắt đầu hành trình khởi nghiệp

Dự án chính thức khởi động vào tháng 7-2018. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2018, hai bạn trả qua đợt học tập, trải nghiệm nuôi trồng rong nho tại Công ty TNHH Trí Tín (Nha Trang). Sau 3 tháng được trải nghiệm thực tế, hai bạn bắt đầu tìm nơi để trồng rong nho tại Đà Nẵng. Lộc chia sẻ: “Về tính chất, nơi trồng rong nho bắt buộc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh như: tránh khu dân cư sinh sống, tránh các khu nhà máy, xí nghiệp và các cửa sông,... để nguồn nước trồng ổn định độ mặn, không ô nhiễm thì rong nho mới cho sản phẩm tốt nhất.”

Qua khảo sát, thử độ mặn, độ pH ở một số nơi, hai bạn quyết định chọn đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên Huế). Hợp cho biết thêm: “Điều kiện thuận lợi của đầm Lập An là ở đó có các hộ nuôi trồng tôm nên nguồn nước ổn định và có rất nhiều chất hữu cơ, đó là nguồn thức ăn và dinh dưỡng cho rong nho.” Được sự giúp đỡ từ người dân tại Lập An, từ tháng 10-2018, hai bạn bắt tay vào giai đoạn nuôi trồng thử nghiệm rong nho tại đây và đạt được những kết quả ban đầu. Sau 15 ngày nuôi trồng từ rong nho giống được nhập về từ Công ty TNHH Trí Tín, rong nho đạt kích thước 5-10cm và có thể thu hoạch để bán.

Đề tài khởi nghiệp của các bạn trẻ sau khi thực tập tại Rong Nho Trí Tín

Theo đó, hai bạn đã trồng thử nghiệm với tổng diện tích 200m2, 1m2 sẽ nuôi trồng khoảng 2-5kg rong nho giống. Mỗi tháng có thể thu hoạch 2 đợt. Với lượng rong nho tươi thu hoạch được, hai bạn đi chào hàng ở các nhà hàng, quán ăn và cũng đã có được những đơn hàng đầu tiên. “Chúng tôi dự tính, năm 2019 sẽ đẩy mạnh phần chào hàng. Đồng thời, khi ổn định được đầu ra thì chúng tôi sẽ đa dạng hóa sản phẩm hơn (ngoài rong nho tươi, hai bạn còn nghiên cứu về sản phẩm khác như rong nho tách nước (được loại bỏ nước bằng phương pháp li tâm), rong nho khô (được làm khô bằng nhiệt độ và áp suất thẩm thấu của muối)”, Hợp cho hay. Đến khoảng đầu tháng 12, do ảnh hưởng của mưa bão nên dự án của hai bạn phải tạm ngừng, chỉ giữ lại rong nho giống vì mùa mưa độ mặn của nước giảm, rong nho không phát triển được. Và hiện tại hai bạn đang làm lại đìa nuôi trồng, chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

Đến thời điểm hiện tại, 100% kinh phí thực hiện dự án đều từ việc vay mượn gia đình. Hợp bộc bạch: “Thấy dự án không khả thi nên khi tôi ngỏ lời mượn tiền, gia đình phản đối. Tôi lại còn là sinh viên nên ba mẹ sợ chưa đủ kinh nghiệm để lập nghiệp. Những sau khi tôi thuyết phục và cho gia đình thấy được ý chí, quyết tâm của cả hai thì gia đình cũng tạo điều kiện để chúng tôi tự phấn đấu.” Đồng thời, dự án được Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm - sinh học Đại học Đông Á Nguyễn Phước Minh hướng dẫn, được nhà trường hỗ trợ kinh phí để tham dự các hội thảo ở cấp trường, cấp quốc gia.

Vào ngày 1-12-2018, dự án của Lộc và Hợp đã được trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm rong nho tươi trong khuôn khổ Ngày hội kết nối ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp cụm duyên hải Nam Trung Bộ. Tiếp đó, hai bạn mang dự án của mình đi “trình làng” trong Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 16-12-2018 và đoạt giải khuyến khích.

Hiện tại khu nuôi trồng và phân phối Rong Nho Việt - Rong Nho Trí Tín lớn nhất nước được các đối tác, chuyên gia tham quan học hỏi quy trình, các trường đại học đánh giá cao cho việc đưa sinh viên đến thực tập.

Link bài viết trên báo Đà Nẵng cuối tuần: Hành trình khởi nghiệp với rong nho

 


 

 
 


Tin tức liên quan

Where to buy sea grapes
Where to buy sea grapes

2615 Lượt xem

We know caviar as the salted fish roe that is commonly found on sushi and canapes. When bitten into, these mini black or orange pearls give a burst of saltiness and you can buy sea grapes at RONGNHOVIET.COM
Rong Nho Việt trao sức khỏe đến mọi nhà
Rong Nho Việt trao sức khỏe đến mọi nhà

1340 Lượt xem

Sức khỏe là một trong những tài sản quý giá nhất của con người. Người ta luôn luôn quan niệm rằng "Có sức khỏe là có tất cả" Thật đúng là như vậy! Đằng sau ánh hào quang kia là những vất vả, gian truân, thách thức mà con người phải vượt qua.
Công dụng của rong nho
Công dụng của rong nho

2509 Lượt xem

Ăn rong nho có công dụng phòng chống các bệnh như : Bệnh đường ruột, tiểu đường, huyết áp, bướu cổ ,thiếu máu ,suy dinh dưỡng…
Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật để họ luôn khỏe mạnh?
Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật để họ luôn khỏe mạnh?

1852 Lượt xem

Từ lâu, chế độ dinh dưỡng của người Nhật luôn được đánh giá cao về mặt sức khỏe. Có phải khẩu phần ăn với cá, rau củ quả và các sản phẩm lên men khiến cho người Nhật luôn khỏe mạnh và sống lâu? Người Nhật Bản đã nổi tiếng với tuổi thọ cao thuộc hàng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu điều gì đã khiến người Nhật luôn khỏe mạnh như vậy. Câu trả lời một phần nằm trong chế độ dinh dưỡng và ăn uống của người dân xứ sở mặt trời mọc.
Rong nho ăn sống được không
Rong nho ăn sống được không

2124 Lượt xem

Rong nho được xem như trứng cá hồi xanh, giàu dinh dưỡng, chúng được sống và nuối trồng tự nhiên ở khu vực biển sạch. Vì là sản phẩm hiếm nên trước đây chủ yếu rong nho xuất hiện ở nước ngoài và trong các nhà hàng shushi.
Mang thai ăn rong biển được không
Mang thai ăn rong biển được không

5075 Lượt xem

Ăn rong biển có tốt cho bà bầu ? Mang thai ăn rong biển được không. Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều chị em sắp lên thiêng chức làm mẹ. Lựa chon thực phẩm rất quan trọng để bảo vệ hai me con và rong nho biển là thực phẩm xanh sạch nên các mẹ nên bổ sung để tăng dinh dưỡng cho thai nhi nha.
Rong nho giúp tăng cường thị lực hiệu quả
Rong nho giúp tăng cường thị lực hiệu quả

2563 Lượt xem

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực, vì vậy cần phải bảo vệ cũng như dùng rong nho giúp tăng cường thị lực cho mắt.
Giá rong nho biển bao nhiêu 1kg
Giá rong nho biển bao nhiêu 1kg

11769 Lượt xem

Rong nho có màu sắc và hình thức lạ mắt, được các cửa hàng quảng cáo với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất khoáng can xin, sắt,… hỗ trợ nhiều trong việc chữa bệnh. Chẳng hạn giảm cholesterol, ổn định huyết áp, giải độc gan, đặc biệt còn làm đẹp da ở phụ nữ. Vì vậy nhiều khách hàng cũng đang tìm hiểu giá rong nho biển bao nhiêu 1kg để mua cho phù hợp
Sản phẩm liên quan
Rong Nho Khô Trí Tín hộp 200gr Giảm 10.000đ

Rong Nho Khô Trí Tín hộp 200gr

145.000đ 155.000đ -6%

Sản phẩm rong nho khô Trí Tín đóng hộp 200gr khô ngâm được 600gr tươi được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng vì tính tiện lợi. Rong nho có nhiều dưỡng chất cần thiết cơ thể, được dùng thay thế như rau xanh cao cấp.  Mỗi hộp sẽ có 10 gói nhỏ bên trong mỗi lần dùng sẽ ngâm từng gói nhỏ phù hợp cho bữa ăn của một người.    

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng